NEWS & PROMOTIONS

news and promotions from gravitech

News

Printed, Flexible, and Organic Wearable Sensors Worth $244 Million in 10 Years

15 May 2019

 

 

อุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบสวมใส่ ที่มีความสามารถในการตรวจสอบอัตราการเต้นหัวใจ หรือการหายใจ อาจจะไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีไมโครชิปแบบดั้งเดิมอีกต่อไปในอนาคต  แต่รุ่นที่จะปรากฏให้เห็นต่อไปจะมีความยืดหยุ่นและใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์อินทรีย์ ที่สามารถใช้ร่วมกับงานอุปกรณ์แบบใหม่ทางการแพทย์ซึ่งในตลาดมีมูลค่าประมาณ $ 244,000,000 ในรอบทศวรรษจากที่บริษัท Lux ได้ทำการวิจัยไว้


            ได้มีการคาดการณ์จากบริษัท Lux ว่าเซนเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งทำจากสารอินทรีย์ วัสดุยืดหยุ่นและแสดงภาพได้นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในอนาคต ในขณะที่อุปกรณ์ต่างๆนั้นเริ่มสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ อย่างเช่น smart car  smart building thermostats และอุปกรณ์สวมใส่อื่นๆ ในปี 2014ได้มีรายงานมาว่ามีแนวโน้มสูงที่ตลาดอุปกรณ์เซ็นเซอร์จะมีมูลค่าถึง $ 400,000,000 ในตลาดของอุปกรณ์เซ็นเซอร์ PFOE โดยโครงการอื่นๆระบุมูลค่าโดยประมาณ $ 96,000,000 -1,000,000,0000

            เช่น ในตลาดรวมประมาณ $ 244,000,000 สำหรับอุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบสวมใส่ที่ใช้ในหมู่นักกีฬาและการรักษาผู้ป่วยทางการแพทย์มีความเป็นไปได้สูงว่าจะหันมาใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์ PFOE แบบใหม่แทนที่อุปกรณ์เซ็นเซอร์ CMOS แบบดั้งเดิม 

            อุปกรณ์ที่สวมใส่ทั้งสองนี้ มีระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจสอบสัญญาณชีพเหมือนกับร่างกายของเรา เช่น อุณหภูมิของร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ แรงดันจากเซ็นเซอร์ยังสามารถช่วยพัฒนาความสมดุลที่เหมาะสมในการสวิงกอล์ฟ หรือ ตรวจสอบผู้ป่วยสูงอายุในการหาสัญญาณของโรคพาร์กินสันหรือเส้นเลือดตีบ 

           ส่วนการใช้งานในภาคธุรกิจค้าปลีก เช่น การบรรจุภัณฑ์อาหารแบบสมาร์ทหรือการตรวจสอบสินค้าคงคลังเป็นเป้าหมายอันดับสองในการขยายตลาดอุปกรณ์เซ็นเซอร์ PFOE ตามที่บริษัท Lux ได้ประมาณมูลค่าโดยประมาณถึง $ 117,000,000  โดยในปี 2024 สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่มีต้นทุนต่ำสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น เช่น  
light-up Cheerio box ที่ถูกพัฒนาโดย บริษัทฟุลตันอินโนเวชั่น ในปี 2011 ยิ่งไปกว่านี้แล้วอุปกรณ์เซ็นเซอร์ยังสามารถวัดอุณหภูมิตรวจสอบอาหารที่เน่าเสียและการจัดเก็บวัคซีนทางการแพทย์ อุปกรณ์เซ็นเซอร์เคมีสามารถดูดอากาศสำหรับสัญญาณของอาหารที่ไม่ดีและรักษาคุณภาพอาหารไปจนถึงวันที่ข้อมูลวันหมดอายุได้ระบุไว้ 

         จากตรงนี้เองผู้จัดการร้านน่าจะให้ความสนใจกับการใช้ประโยชน์จากการลงทุนต่ำกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ PFOE ในการติดตามสต็อกสินค้าซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถส่งของสินค้ากับรถเข็นสินค้าโดยไม่ต้องหยุดโดยแคชเชียร์อุปกรณ์เซ็นเซอร์ PFOE มีศักยภาพเป็นในการติดตามรูปแบบการช้อปปิ้งของลูกค้าภายในร้าน บริษัท Lux คาดว่าโอกาสที่ภาคการค้าปลีกดังกล่าวจะเติบโตได้เร็วกว่าการใช้งานที่สวมใส่ได้ 

        โอกาสทางการตลาดขนาดเล็กที่มีอยู่สำหรับเซ็นเซอร์ PFOE ในการขนส่งและการสร้างเครือข่ายตลาดทางการค้าปลีกได้ประมาณมูลค่า 28,000,000 $ และ $ 11,000,000 โดยในปี 2024 อุปกรณ์เซนเซอร์ CMOS แบบดั้งเดิมแม้จะยังคงมีความได้เปรียบอยู่มากเพราะมีความถูกต้องแม่นยำและความน่าเชื่อถือที่สูงกว่าในสายตาของคนทั่วไปที่นำอุปกรณ์ไปใช้ในรถยนต์และตามอาคารของพวกเขา แต่ที่ไม่ได้หยุดการพัฒนาของอุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบแสดงหน้าจอสัมผัสเทคโนโลยีที่ใช้กับสำหรับระบบปฏิบัติการควบคุมภายในห้องโดยสารรถยนต์  เช่น ฟอร์ด ฟิวชั่น 

       โดยรวมแล้ว เซ็นเซอร์ PFOE พร้อมที่จะแข่งขันกับเซนเซอร์ CMOS ซึ่งมีข้อได้เปรียบใหญ่ลดค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าความต้องการพลังงานและทิ้ง, บริษัทLux กล่าวว่า อุปกรณ์เซ็นเซอร์อินทรีย์จะได้รับความนิยมมากกว่าอุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบซิลิกอนหรืออุปกรณ์เซ็นเซอร์โลหะที่ใช้ในประเทศที่มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการฝังกลบขยะอิเล็กทรอนิกส์

        ข้อมูลวิจัยของบริษัท Lux คาดว่าการใช้พลังงานจะมีบทบาทตัดสินการแข่งขันอุปกรณ์เซ็นเซอร์ มากกว่าความถูกต้องเซ็นเซอร์ความแม่นยำหรือขนาด หลังจากที่ทุกคนจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์เซ็นเซอร์บ่อยครั้งหรือค่าใช้จ่ายแบตเตอรรี่ที่จะทำให้เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการที่อุปกรณ์เซ็นเซอร์แบบสวมใส่ไปรบกวนอุปกรณ์แต่งตัวของพวกเขา ค่าใช้จ่ายในการใช้งาน นอกจากนี้แล้วบรรจุภัณฑ์อาหารแบบสมัยใหม่ก็จะเป็นตัวกำหนดที่จะชี้วัดระดับความนิยมของการใช้งานอุปกรณ์เซ็นเซอร์อีกด้วย

 

By Nanz Muller